Friday
21
June
2024
(View: 41221)
Hội Thánh Phúc Âm - 14381 Magnolia St. Westminster, CA 92683 (NorthWest corner of Magnolia/Hazard). Liên lạc: vuxh2916@gmail.com
(View: 41861)
Kính Chúc Quý Thân Hữu & Giáo Hữu Cùng Toàn Thể Quý Thân Quyến một năm mới tràn đầy Thiên Ân & Thiên Phước ban từ Đấng Cứu Thế Jesus.
(View: 42038)
Cầu Nguyện chương trình tốt nghiệp kinh thánh tại gia Xin liên lạc email: VNFGMissions@yahoo.com

HỘI THÁNH ĐẦU TIÊN II

Friday, September 3, 201012:00 AM(View: 4769)
chuc_phuoc_dau_xuan-content

Hai Tháng Trước…

Trong Tháng Ba và đầu Tháng Tư năm 30 (sau Công nguyên), một số lớn khác thường các du thuyền khởi sự cập bến Caesarea và các thành phố hải cảng khác thuộc Judea. Chúng chở đầy hành khách; rồi họ rời thuyền và đi bộ 30 dặm vào nội địa đến cổ thành Jerusalem. Hết thảy những con lộ dẫn đến thị trấn đó, đầy nghẹt những du khách. Không phải từ những hải cảng, song ở hướng nam từ Phi châu, hướng đông từ Assyria, hướng bắc từ Tiểu Á và Âu châu, mọi người đổ xô về cố đô Judea.

Ban đầu dân chúng đến lai rai, rồi từng khối người và sau cùng, như cơn lụt lớn, họ tuôn tràn vào Thành Thánh từ mọi điểm trên địa bàn. Những người đến trước đã chật đầy các lữ quán. Kế đến, tất cả tư gia và phòng trọ đều chiếm hết. Sau đó, tất cả cư trại đều tràn ngập. Vậy mà, các du khách vẫn đến cho tới khi tình trạng gần như náo loạn. Những người đến muộn bắt đầu dựng lều trên các đường phố, và cuối cùng họ bị ngộp thở bởi các lữ khách hành hương. Từ mọi nơi xuyên thế giới biết được, họ đến, chen lấn, dồn nén vào một thị trấn chỉ rộng khoảng một dậm vuông.

Mỗi năm, cũng vào lúc nầy, thị trấn Jerusalem giữ vai trò tiếp đón các du khách người Jews (Do thái giáo) từ khắp nơi xuyên địa cầu đến liên hoan một loạt các ngày lễ cổ truyền. Đây là một tục lệ giống như một hội chợ thế giới, một cuộc hành hương tôn giáo trọng đại, một chuyến thưởng ngoạn cho du khách quốc tế, một dịp đoàn tụ gia đình, tất cả gói lại thành một. Thời kỳ liên hoan kéo dài khoảng 60 ngày, khởi đầu bằng mùa gieo hạt. Kế đến là lễ Vượt Qua trọng đại, rồi lễ các Trái Đầu Mùa, và cuối cùng, bảy tuần sau, một lễ tiệc thỏa thích gọi là “Lễ Tiệc các Tuần” hoặc “Ngũ Tuần.”

Người Jews liên hoan mùa lễ nầy thường niên đã trên một ngàn năm. Thật vậy, năm 30 (sau Công nguyên), có thể là gần tới kỳ liên hoan thứ 1500 của mùa lễ hội nầy.

Du khách Do thái giáo thuần túy thật hiểu rõ lễ tục Vượt Qua, như một tưởng niệm thường niên đối với Israel về một điều hứa thật quan trọng.

Cuộc liên hoan lớn tiếp sau Lễ Vượt Qua là Lễ Các Trái Đầu Mùa. Ý nghĩa tâm linh của lễ nầy khá mù mờ hơn lễ Vượt Qua. Hầu hết người Jews chỉ biết rằng lễ nầy liên hệ đến mùa gieo hạt hàng năm.

Lễ các Trái Đầu Mùa là một liên hoan cử hành trong mùa gieo hạt: nếu Thượng Đế ban cho một mùa gieo tốt, rồi sau đó một mùa gặt tốt, có nghĩa là một năm tốt cho Israel. Một mùa gặt xấu có thể là một thảm họa hay nạn đói kém.

Cuộc liên hoan nầy điển hình cho một tục lệ trình diễn ba ngày sau Lễ Vượt Qua. Nhưng rõ ràng nghi lễ các Trái Đầu Mùa cũng có ý nghĩa tâm linh bí ẩn và sâu nhiệm mà đại chúng không biết.

Một số du khách rời Jerusalem ngay sau lễ các Trái Đầu Mùa chấm dứt, nhưng nhiều người ở lại dự Lễ Ngũ Tuần cử hành đúng bảy tuần sau. Ý nghĩa tâm linh thật của Lễ Ngũ Tuần còn mù mờ hơn Lễ Vượt Qua hoặc Lễ các Trái Đấu Mùa. Dường như không ai hiểu đúng Lễ Ngũ Tuần tiên báo về biến cố tương lai nào. (Hầu hết những người trong thế hệ chúng ta cũng không biết!). 

Trong năm đặc biệt nầy, một biến cố lớn khác, xảy ra không tiên liệu. Một phiên tòa, đã khiến cho mọi người nói đến, được thiết lập trong thị trấn. Có đủ thứ tiếng đồn về một Người Nazarite, bị xét xử vì cuộc đời Ngài. Đột nhiên, Ngài bị xử tử. Cuộc hành hình Ngài được vội vàng thúc đẩy qua các tòa án để tránh trở ngại cho việc tiến hành phần chánh của ngày Lễ Vượt qua.

Việc xảy ra đang khi Người Nazarite nầy được thẩm vấn tại tòa, một nhóm tế sĩ cẩn thận xem xét một con chiên, chuẩn bị cho lễ Vượt qua, chắc chắn rằng con chiên không tì không vết. Hai biến cố, một người bị tử hình, và một con chiên bị giết cho lễ Vượt qua, xảy ra song song nhau, gần gũi đến độ, vừa khi con người bị kết án được dẫn lên đồi hành hình, thì con chiên được mang vào đền thờ và sẵn sàng cho lễ hy sinh.

Qua hôm sau, Thứ Bảy, mọi người nghỉ ngơi ngày Sabbath. Đến Chúa nhật, đúng vào lúc liên hoan lễ Các Trái Đầu Mùa.

Sáng Chúa nhật, ngay trước khi ánh dương lên, một trong các tế sĩ rời đền thờ, và lên đường hướng về một cánh đồng bên cạnh Jerusalem. Đến nơi, vị tế sĩ cẩn thận quan sát mặt đất để xem có những mầm non (các trái đầu mùa) hạt giống nào đâm chồi lên mặt đất chăng.

Trời hãy còn tối. Thái dương vẫn chưa lên. Dù vậy, ít nhất có một người khác, một cô gái tên Mary Magdalene, cũng đã thức dậy. Cô là một môn đồ của Chúa Jesus, và đang trên đường đến quan sát hầm mộ nơi người ta chôn Ngài.

Chắc hẳn vị tế sĩ ra đến cánh đồng vừa khi ánh dương ló dạng, và những tia sáng ban mai chiếu rạng cánh đồng trước mặt Ông. Khi Ông ngồi xuống cạnh bờ ruộng, Ông có thể thấy vật đó! Tại đây, ngay dưới chân Ông, một hạt giống đã vỡ đất. Một mầm non, một quả đầu mùa của năm đó, đã vươn lên!

Vị tế sĩ vói xuống. Hai bàn tay Ông thận trọng ôm lấy cái mầm nhỏ bé, rồi nhổ lên khỏi đất. Ngay lúc đó, Ông cảm thấy đất rung chuyển bên dưới Ông. (Rõ ràng có một địa chấn dữ dội nơi nào lân cận). Cũng ngay lúc đó ánh thái dương bừng sáng khắp chân trời.

Vị tế sĩ vội vàng bốc cái mầm lên, rồi mang trở về đền thờ. Tại đây, Ông tiến hành nghi lễ “Các Trái Đầu Mùa”. Ông nâng cái mầm trên hai bàn tay giơ lên cao trước bàn thờ, Ông đứng và chuyển động hai tay tới lui trước Thượng Đế. Ông cung hiến lên Thượng Đế hạt giống đã nẩy mầm, trong một nghi lễ cổ truyền, để tạ ơn rằng hạt giống đã chồi lên khỏi đất.

Trong lúc đó, một tiếng đồn náo động đã bắt đầu càn quét xuyên Jerusalem. Dường như phát nguồn từ cô gái trẻ đó, Mary Magdalene. Cô tuyên bố rằng khi Cô đến hang mộ, Cô thấy cái huyệt trống không – và Chúa Jesus đã cất lên khỏi đất, sống lại!

Cần chú ý điều nầy, cuộc liên hoan lớn thứ nhì, “Các Trái Đầu Mùa” chấm dứt.

Đúng bốn mươi chín ngày . . . trong bảy tuần lễ . . . cuộc liên hoan lớn kế tiếp sẽ được cử hành, thưa không, lần nầy “hoàn tất”! Trong ngày đó, vị tế sĩ sẽ trở lại, cùng một cánh đồng, nơi trước kia Ông đã nhặt cái mầm. Chắc lúc đó hạt đã chín, và Ông gặt hái một ôm tay đầy lúa. Ngày đó, một ngày kỳ lạ, ngày lễ Ngũ Tuần.

Như Bạn có thể thấy, một số các sự việc xem như khó thể tin đã xảy ra trong khi cử hành các lễ Vượt Qua và Các Trái Đầu Mùa trong năm 30 A.D. (sau Công nguyên).

Lễ Ngũ Tuần năm đó cũng không diễn tiến giống như tục lệ thông thường!

*

* *

(còn tiếp trong những số tới)
Send comment
Your Name
Your email address
Peter nhìn ra cửa và thấy quang cảnh bên dưới. Từ xa, Ông có thể thấy được về hướng tây, con đường hẹp đông nghẹt dân chúng. Ngay bên cạnh Ông về hướng đông là khuôn viên Đền thờ, chen chút hơn phần tư triệu người. Chỉ mấy phút qua, tất cả những người nầy di chuyển chậm chạp song đều đặn hướng về Đền thờ. Nhưng bây giờ, họ đã ngừng và quay lại.